Web Analytics
บทความ นักเตะอาวุโสที่สุดของทีมชาติไทย บำเพ็ญ ลัทธิมนต์

บทความ เรื่อง “นักเตะอาวุโสที่สุดของทีมชาติไทย” บำเพ็ญ ลัทธิมนต์

ตามหลักฐานของสมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย (สปท.) ที่ได้สำรวจฐานข้อมูลพบว่านักฟุตบอลที่เคยลงเล่นในนาม “ทีมชาติไทย” ที่ยังคงมีชีวิตอยู่ และมีอายุสูงสุด คือ “บำเพ็ญ ลัทธิมนต์” อดีตนักเตะทีมชาติชุดโอลิมปิก ครั้งที่ 16 ค.ศ. 1956 (พ.ศ. 2499) ณ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในปัจจุบันมีอายุถึง 81 ปี

อนึ่ง ก่อนปี พ.ศ. 2500 นั้...น ยังไม่มีการก่อตั้งสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC.) ดังนั้น ทำให้การแข่งขันระดับชาติจึงยังไม่เกิดขึ้น

แต่เมื่อมีสโมสรต่างชาติหรือทีมชาติต่างๆ เข้ามาประลองฝีเท้าในเมืองไทย สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จึงคัดเลือกนักเตะเพื่อเตรียมทีมกรุงผสม หรือ “กรุงเทพ 11” ลงสนามในนามตัวแทนของชาติ โดยปัจจุบัน มีผู้เล่นที่เคยลงเล่นในนามกรุงเทพผสม ที่ยังมีชีวิตอยู่ คือ นายพิสิษฐ์ งามพานิช (เกิด 8 ธ.ค. 2465) อายุ 89 ปี และพล.อ.ประเทียบ เทศวิศาล (เกิด 9 พ.ย. 2468) อายุ 86 ปี

ประวัติของ บำเพ็ญ ลัทธิมนต์ เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2473 ที่จังหวัดอุบลราชธานี จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช รุ่นเดียวกับ นายปรีดา รอดโพธิ์ทอง อดีตอธิบดีกรมพลศึกษาและผู้ตัดสินฟุตบอลระดับ FIFA สมัยแรกของเมืองไทย เริ่มเล่นฟุตบอลให้กับโรงเรียนประจำจังหวัดจนมีชื่อเสียงโด่งดัง พร้อมกับเพื่อนร่วมสถาบัน คือ เกษม ใบคำ และสุชาติ มุทุกันต์ (เสียชีวิต) ภายหลังต่อมาทั้ง 3 คน ได้สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองดอกบัว ด้วยการติดทีมชาติไทยชุดโอลิมปิก ครั้งที่ 16

เมื่อ บำเพ็ญ ลัทธิมนต์ เดินทางเข้ากรุงเทพฯ จึงเข้าสังกัดสโมสรมุสลิมชุดชนะเลิศถ้วยน้อย (ถ้วย ข ) 1 สมัย (พ.ศ.2495) ก่อนย้ายไปเล่นให้กับสโมสรตำรวจชุดชนะเลิศถ้วยน้อย (ถ้วย ข ) อีก 2 ปีซ้อน (พ.ศ. 2496, 2497) และทีมสุดท้ายในชีวิตการค้าแข้ง คือสโมสรธนาคารกรุงเทพฯ ชุดชนะเลิศถ้วยใหญ่ (ถ้วย ก) 1 สมัย (พ.ศ.2507)

โดยก้าวขึ้นติดทีมกรุงเทพผสม ตั้งแต่ พ.ศ. 2496 ต่อมา เมื่อมีการเปลี่ยนชื่อประเทศจาก “สยาม” เป็น “ไทย” จึงเข้าร่วมคัดเลือกตัวกับสุดยอดนักฟุตบอลของฟ้าเมืองไทย จนสามารถติดทีมชาติไทยชุดโอลิมปิก ครั้งที่ 16 ณ เมลเบิร์น ค.ศ. 1956 (พ.ศ. 2499) ซึ่งนับเป็นทัวร์นาเมนท์ระดับโลกรายการแรกของทีมธงไตรรงค์

นอกจากนี้ ยังลงเล่นกีฬาแหลมทอง (SEAP GAMES) ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2502 ที่กรุงเทพฯ แม้ว่ารอบชิงชนะเลิศจะพ่ายแพ้ต่อทีมชาติเวียดนามใต้ (0-4) ก็ตามที แต่ความภาคภูมิใจตลอดชีวิตที่ผ่านมาของ บำเพ็ญ ลัทธิมนต์ คือการได้รับเสื้อสามารถจากการเล่นฟุตบอล รวมทั้งหมด 7 ตัว จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ในปัจจุบันด้วยวัย 81 ปี ท่านก็ยังลงเตะลูกหนังและฝึกสอนเด็ก ๆ ที่เมืองอุบลอยู่เสมอ ด้วยแววตาของลูกผู้ชายหัวใจลูกหนัง

สำหรับนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดโอลิมปิก ครั้งที่ 16 จำนวน 13 คน ดังกล่าว ในปัจจุบัน ยังมีชีวิตอยู่แค่ 6 คน เรียงลำดับตามอายุ ดังนี้ บำเพ็ญ ลัทธิมนต์ (เกิด 21 ก.ย. 2473) อายุ 81 ปี, เกษม ใบคำ (เกิด พ.ศ. 2475) อายุ 79 ปี, ประสันต์ สุวรรณสิทธิ์ (เกิด 7 ต.ค. 2476) อายุ 78 ปี, สำเริง (สำรวย) ไชยยงค์ (เกิด 12 ก.พ. 2476) อายุ 78 ปี สำหรับโสภณ หะยาจันทรา และนิตย์ ศรียาภัย นั้นอายุประมาณ 75 ปีเท่านั้น (ติดทีมชาติรุ่นเดียวกับ ประสันต์ และสำเริง)

วันเวลาที่ผ่านมา มักจะสร้างคลื่นลูกใหม่เพื่อมาแทนคลื่นลูกเก่า อันเป็นสัจธรรมของโลก เฉกเช่นเหล่าวีรบุรุษลูกหนังธงไตรรงค์ ได้เคยสร้างเกียรติประวัติและเกียรติภูมิให้กับประเทศชาติเมื่อหลายทศวรรณก่อน แต่จะมีสักกี่คน ที่ยังคงรำลึกถึงพวกเขา…ตำนานนักฟุตบอลเมื่อวันวานของทีมชาติไทย.

จิรัฏฐ์ จันทะเสน ผู้เขียน
สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติ